Tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp khu vực năm 2016, các sản phẩm thuộc nhóm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm chiếm số lượng lớn nhất. Tuy nhiên, theo đánh giá, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của các địa phương. Để biết thêm về nội dung này, Bản tin Khuyến công đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Trương Hương Lan - Chủ nhiệm Bộ môn Thực phẩm và Dinh dưỡng, Viện Công nghiệp thực phẩm, Bộ Công Thương thành viên Ban Giám khảo bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực năm 2016 của cả 03 khu vực. Trân trọng giới thiệu tới Bạn đọc!


Tham gia công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2016 của Bộ Công Thương ở cả 03 khu vực, Bà có những nhận xét, đánh giá như thế nào về sản phẩm tham gia bình chọn?


Bà Trương Hương Lan: Các sản phẩm tham dự bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2016 có số lượng tham gia lớn hơn các năm trước, đặc biệt là các sản phẩm thuộc lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm. Các sản phẩm tham gia bình chọn đều là những đại diện tiêu biểu của sản xuất CNNT của mỗi địa phương nên có chất lượng cao và mẫu mã phong phú. Trong số đó, một số sản phẩm đạt sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực kỳ trước tiếp tục đăng ký tham gia bình chọn. Nhiều sản phẩm đã thể hiện tính công nghiệp rõ nét thông qua số lượng sản xuất hàng loạt với chất lượng ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường. Một số sản phẩm cũng thể hiện được tính mới, có sự đầu tư về công nghệ và thiết bị về chiều sâu. Nhìn chung, khu vực miền Trung và miền Nam có các sản phẩm tham gia bình chọn đa dạng hơn khu vực phía Bắc.


Với vai trò thành viên Ban giám khảo, chuyên gia trong lĩnh vực chế biến nông lâm thủy sản và thực phẩm, Bà cho biết về yêu cầu đối với sản phẩm được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực?


Bà Trương Hương Lan: Đối với lĩnh vực chế biến nông, lâm sản và thực phẩm, các sản phẩm tham gia bình chọn trước hết phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản như: doanh nghiệp phải có giấy xác nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy tiếp nhận công bố hợp qui hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp qui định an toàn thực phẩm cho các sản phẩm đăng ký bình chọn. Các sản phẩm này phải được cấp giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh. Từ các sản phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực chế biến nông, lâm sản và thực phẩm của các tỉnh trong từng khu vực,  lựa chọn các sản phẩm tiêu biểu nhất theo 04 nhóm tiêu chí: Tiêu chí đáp ứng thị trường và khả năng phát triển sản xuất; tiêu chí về kinh tế - kỹ thuật - xã hội và môi trường; tiêu chí về tính văn hóa, tính thẩm mỹ và tiêu chí khác. Tổng điểm tối đa các tiêu chí là 100 điểm. Các sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực phải đáp ứng được các tiêu chí bình chọn, đạt bình quân 70 điểm trở lên.


Để những cuộc bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu nói chung và bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực lần sau lựa chọn được nhiều sản phẩm hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn, cần phải làm những gì, thưa Bà?


Bà Trương Hương Lan: Thứ nhất, cần tuyên truyền phổ biến sâu rộng hơn nữa về cuộc bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu, những lợi ích mà doanh nghiệp được hưởng khi có sản phẩm được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu như: Được sự hỗ trợ của Nhà nước về công nghệ sản xuất, cải tiến thiết bị, đào tạo thông qua các chương trình khuyến công, được tuyên truyền quảng bá sản phẩm, được tăng cường xúc tiến thương mại với các nhà phân phối thông qua hội nghị kết nối cung cầu… Có một số doanh nghiệp chưa có nhiều thông tin về cuộc bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu nên chưa tích cực tham gia, do vậy có khá nhiều sản phẩm CNNT trên thị trường đạt yêu cầu nhưng không đăng ký bình chọn.


Thứ hai, các địa phương cần quan tâm hơn đến việc hỗ trợ phát triển sản phẩm. Các đơn vị được giao nhiệm vụ cần bám sát các cơ sở sản xuất nhằm khuyến khích các sản phẩm có tiềm năng, có thị trường; kịp thời giải quyết các vướng mắc trong việc sản xuất, tạo đầu ra cho sản phẩm; đầu tư, xây dựng những chính sách phù hợp cho việc phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường.


Thứ ba, các doanh nghiệp, cơ sở CNNT cũng cần phải mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị sản xuất, chủ động cập nhật thông tin, tìm kiếm thị trường, học hỏi kiến thức quản lý để sản phẩm CNNT tiêu biểu ngày càng phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng.

Trân trọng cảm ơn Bà!
 

M.H (Bản tin KC) thực hiện