Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nhưng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh luôn xác định tiết kiệm chi phí sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động là yếu tố quan trọng để đơn vị phát triển bền vững. Ngoài ra, những hỗ trợ của chương trình khuyến công Quảng Ninh đã góp phần mở rộng quy mô sản xuất, làm phong phú thêm về mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo thêm nhiều công việc cho người lao động.

Nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, thành phố Uông Bí có nhiều thuận lợi cho sự phát triển tổng hợp các ngành kinh tế nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và khai thác khoáng sản. Phát triển kinh tế dựa trên việc khôi phục, mở rộng các nghề truyền thống và từng bước du nhập một số nghề tiểu thủ công nghiệp cũng là một hướng đi riêng đã và đang phát huy hiệu quả ở Thành phố này. Các sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) chủ yếu của Thành phố như: Đá xây dựng, sản phẩm cơ khí, sản phẩm mộc, đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, các sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ... đã đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn, trong nước và xuất khẩu.


Hiện nay, trên địa bàn thành phố Uông Bí có hơn 470 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động ở các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, thu hút một lượng lớn lao động ở địa phương và các tỉnh lân cận. Ngoài việc Lãnh đạo thành phố kêu gọi các doanh nghiệp đến đầu tư vào địa bàn, các chương trình khuyến công quốc gia và địa phương đã  khuyến khích tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư xây dựng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. 


Theo Ông Phạm Quang Thái, Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh: Trong việc thực hiện nhiệm vụ khuyến công cũng có nhiều thuận lợi. Trước hết là có sự chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh cũng rất quan tâm vì đây là chương trình mục tiêu thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa công nghiệp nông thôn (CNNT) và đặc biệt là phát triển CNNT để tạo việc làm cho người lao động. Chính vì vậy chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Quảng Ninh và chương trình khuyến công đã thực hiện được những mục tiêu. Đã có huyện xây dựng nông thôn mới như Đông Triều và huyện Cô Tô, Chương trình khuyến công đã được triển khai, những năm đầu đã xóa được vùng trắng công nghiệp và đến nay đã tạo được bức tranh CNNT có bước chuyển biến nhất định. Các cơ sở được thụ hưởng khuyến công vừa qua cũng đã đầu tư công nghệ khá hiện đại và đã được Tỉnh quan tâm bằng chương trình khuyến công và khoa học công nghệ. Bên cạnh những thuận lợi thì Khuyến công Quảng Ninh cũng có những khó khăn vướng mắc. Những năm gần đây đầu tư  sản xuất của các doanh nghiệp cũng có hạn chế do nền kinh tế suy thoái. Đến thời điểm hiện nay có phục hồi nhưng chậm. Chính vì vậy các doanh nghiệp thực hiện đầu tư vào khu vực nông thôn bị rất nhiều hạn chế. Thứ hai là nguồn kinh phí dành cho khuyến công cũng không được nhiều, được ngũ làm công tác khuyến công thường biến động, chuyển đổi và nguồn lao động của các doanh nghiệp cũng hạn chế và Quảng Ninh có địa bàn rộng, vì vậy việc triển khai giám sát cũng còn gặp nhiều khó khăn.


Mô hình trình diễn  kỹ thuật sản xuất cửa thép vân gỗ cao cấp là một trong những đề án được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Ninh triển khai làm điển hình để phát triển kinh tế địa phương. Trong nền kinh tế thị trường, sự cạnh tranh trong hoạt động sản xuất kinh doanh giữa các doanh nghiệp diễn ra quyết liệt về chất lượng, giá cả, quy mô, công nghệ và lao động... Doanh nghiệp phải luôn đầu tư trang thiết bị, mở rộng sản xuất tạo ra nhiều sản phẩm với chất lượng cao, giá thành hạ, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh.


Nhận thấy nhu cầu về sản phẩm cửa, cổng là nhu cầu thiết yếu  trong xây dựng cơ bản của nhà ở và các công trình, để giảm giá thành, vừa đảm bảo an ninh chống trộm lại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, Công ty cổ phần Trình Anh đã quyết định đầu tư cơ sở hạ tầng và máy móc thiết bị để cho ra dòng sản phẩm mới cửa thép vân gỗ.


Cửa thép vân gỗ được sản xuất theo một quy trình khép kín bằng các máy móc chuyên dụng hiện đại. Được làm từ thép mạ điện, mạ kẽm, khó bị ôxy hóa, sản phẩm cửa thép vân gỗ đã được khách hàng ưa chuộng. Mặt cửa là một tấm thép liền được ép  2 mặt tạo thành một cánh cửa mà không nhìn thấy mối ghép. Phía trong cánh cửa được nhồi bông thủy tinh hoặc dán giấy tổ ong, ép phẳng tạo cho cánh cửa thành một khối liền chắc chắn, không bị cong vênh, co, ngót, cách âm, cách nhiệt và chống cháy nổ. Cửa thép vân gỗ được sản xuất đa dạng về mẫu mã, đa dạng về các loại vân gỗ như: Vân gỗ lim, gỗ lát, gỗ dổi, đường nét hoa văn rất sắc nét tinh xảo, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Đề án “Mô hình trình diễn  kỹ thuật sản xuất cửa thép vân gỗ cao cấp” đã được Trung tâm Khuyến công Quảng Ninh lựa chọn công nghệ, phương án sản xuất và các bước đầu tư  phù hợp kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. Đề án đã được triển khai, đóng góp kinh tế cho ngân sách Nhà nước, thu hút và giải quyết việc làm ổn định hơn 50 lao động có thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng, cung cấp khoảng 25.000 m2 sản phẩm/năm. Mô hình trình diễn sản xuất cửa thép vân gỗ của Công ty cổ phần Trình Anh thành công đã được nhân rộng để các đơn vị khác trên địa bàn học hỏi kinh nghiệm và áp dụng, góp phần thúc đẩy ngành CNNT tỉnh Quảng Ninh phát triển.


Ông Đặng Văn Trình, giám đốc Công ty cổ phần Trình Anh cho biết: Cách đây 5 năm về trước khi còn phát triển chưa lớn, Công ty cũng đã được Trung tâm khuyến công tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ một phần kinh phí để đầu tư thiết bị sản xuất. Năm 2015, Công ty được hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng lúc đó là Công ty đầu tư hơn 01 tỷ đồng cho các thiết bị uốn, gấp sản phẩm, đóng gói sản phẩm. Từ khi đầu tư và được hỗ trợ, đến nay sản phẩm làm ra đã tăng lên nhiều lần.


Cũng tại thành phố Uông Bí, mô hình dây chuyền sản xuất ván ghép thanh phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu của Công ty cổ phần Chế biến lâm sản Quảng Ninh cũng đã được Trung tâm hỗ trợ kinh phí để phát triển sản xuất... Sau khi nghiên cứu nhu cầu thị trường về các sản phẩm, cùng với nguồn nguyên liệu sẵn có, Công ty đã quyết định “Đầu tư dây chuyền sản xuất gỗ ván ghép thanh phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu”  tạo việc làm ổn định cho gần 60 lao động tại địa phương. Đây là dây chuyền sản xuất theo công nghệ mới của nước ngoài, làm tăng chất lượng và sản lượng ván ghép thanh xuất khẩu lên tới 2.000m3/năm. Đề án Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gỗ ván ghép thanh phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu mang tính thiết thực và tính khả thi cao, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của tỉnh Quảng Ninh.


Trong những năm qua, những hỗ trợ của Tỉnh và những Đề án hỗ trợ của Trung tâm trên địa bàn thành phố Uông Bí đã giúp các doanh nghiệp duy trì sản xuất, phát triển sản xuất kinh doanh và thu hút nguồn lực lao động, từ đó góp phần ổn định đời sống cho cán bộ công nhân, lao động trên địa bàn của huyện. Ông Phạm Quang Thái,  Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh cho biết: Sở Công Thương Quảng Ninh đã xây dựng Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 và cũng được UBND Tỉnh phê duyệt. Năm 2016 vừa qua TTKC Quảng Ninh đã tập trung những đề án liên quan đến chế biến thủy sản và lâm sản và phát triển kinh tế biển; ưu tiên đối với các đề án của doanh nghiệp và HTX có quy mô và năng lực cao để làm tiền đề phát triển CNNT một cách hiệu quả.


Những chính sách đầu tư trên địa bàn thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã khai thác được những tiềm năng, phát huy thế mạnh của địa phương. Với nguồn hỗ trợ kinh phí của Trung ương và sự nỗ lực của địa phương, công tác khuyến công Quảng Ninh đã có những đóng góp tích cự vào sự phát triển CNNT trên địa bàn. Thông qua nguồn kinh phí khuyến công, các cơ sở được thụ hưởng đều có những chuyển biến tích cực cả về quy mô sản xuất lẫn số lượng và chất lượng sản phẩm, cùng với đó là đảm bảo giải quyết việc làm cho lao động địa phương, tạo thế và lực cho các doanh nghiệp phát triển vững chắc.


 Bảo Khoa