Với sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công, Công ty CP xây dựng hạ tầng Hồng Kỳ (thị trấn Cành Nành, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ mới, tạo sự thay đổi cả về chất và lượng của sản phẩm.

Thanh Hóa là một trong những địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn. Các ngành nghề chế biến sản phẩm từ lâm sản, đặc biệt là từ gỗ theo đó phát triển khá sôi động. Sản phẩm gỗ mỹ nghệ dễ gia công, thân thiện với môi trường, có độ bền cao, kích thước đa dạng và có giá thành hợp lý nên phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.

Theo đại diện Công ty CP xây dựng hạ tầng Hồng Kỳ, để tạo ra được những sản phẩm gỗ mỹ nghệ có chất lượng cao thì công đoạn điêu khắc trên gỗ cực kỳ quan trọng. Công đoạn này đòi hỏi người lao động phải có tay nghề cao, khó sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn để đáp ứng tiến độ của các đơn hàng.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đã có một vài đơn vị sử dụng máy CNC vào chế tạo các sản phẩm từ gỗ tự nhiên. Tuy nhiên việc áp dụng dây chuyền máy móc thiết bị tiên tiến đồng bộ vào sản xuất là chưa có trong khi nhu cầu thị trường ngày một tăng cao. Nắm bắt được xu hướng này, Công ty đã thực hiện dự án xây dựng nhà xưởng chế biến gỗ và được Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh (Trung tâm) hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư 2 máy điêu khắc cơ khí CNC.

Về ưu điểm của thiết bị mới, đại diện công ty Hồng Kỳ cho biết, máy khắc CNC có nhiều đặc tính vượt trội: Giảm được thời gian thao tác do khắc được nhiều phôi gỗ một lúc, tốc độ nhanh; giảm thiểu tối đa tiếng ồn, hạn chế gây ô nhiễm môi trường; đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại.

Hiện tại, sau hơn 3 tháng đi vào vận hành, máy điêu khắc cơ khí CNC đã hoạt động ổn định, tạo ra sản phẩm có được nét chạm trổ tinh xảo, không bị vỡ, đứt nét kể cả trên các chất liệu gỗ cứng giòn; có thể giúp sản xuất hàng loạt với độ đồng đều cao, đáp ứng thời gian giao hàng ngắn. Đặc biệt, sản phẩm được tạo ra từ máy điêu khắc cơ khí CNC diễn tả được hết các đường nét hoa văn tinh xảo theo không gian 3 chiều được thiết kế chi tiết từ phần mềm máy tính. Sản phẩm ban đầu của hệ thống thiết bị này đã đưa ra thị trường và được người tiêu dùng đón nhận.

Như vậy có thể thấy việc đẩy mạnh đầu tư ứng dụng công nghệ mới đã giúp Hồng Kỳ thu được quả ngọt khi sản phẩm cũng như thương hiệu của công ty ngày càng được khẳng định trên thị trường.

Công ty CP xây dựng hạ tầng Hồng Kỳ chỉ là một trong rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được hưởng lợi từ nguồn kinh phí khuyến công thông qua nội dung hỗ trợ đổi mới, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Các đề án có sức lan tỏa tốt và nhận được sự hưởng ứng của các cơ sở CNNT; giúp sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương và tạo ra được sản phẩm có giá thành hợp lý.

TBT