Chiều ngày 27/8/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã có buổi hội đàm song phương với Bà Sahar Nasr, Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Ai Cập. Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Công Thương Việt Nam có đại diện Lãnh đạo Cục Phòng vệ Thương mại, Cục Xuất Nhập khẩu, Cục Xúc tiến Thương mại, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập.

 Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Việt Nam và Ai Cập có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Ai Cập. Chuyến thăm Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần này là dấu mốc lịch sử quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước. Quan hệ thương mại giữa hai nước đã và đang có những bước phát triển tốt đẹp và là điểm sáng trong quan hệ song phương trong những năm gần đây. Ai Cập hiện là thị trường lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 342 triệu USD tăng 8,6% so với năm 2016. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu 321 triệu USD và nhập khẩu khoảng 21 triệu USD từ Ai Cập.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ, với cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu có tính bổ sung cho nhau, quy mô kim ngạch thương mại hiện nay còn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có của mỗi nước. Hai Bên vẫn còn nhiều triển vọng trao đổi thương mại và cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy kim ngạch hai chiều sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD. Nhiều lĩnh vực, nhiều mặt hàng mà hai nước vẫn còn dư địa để phát triển hợp tác gồm có dệt may, da giầy, nông, lâm, thủy hải sản, máy móc,thiết bị phụ tùng..v..v..

Về phía Ai Cập, Bộ trưởng Sahar Nasrbày tỏ sự vui mừng được đón Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tới làm việc tại Bộ Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Ai Cập cũng như cùng với Bộ trưởng đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ai Cập nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Bộ trưởng Sahar Nasr cũng đề nghị hai bên xem xét khả năng đầu tư vào các khu công nghiệp tại Ai Cập, đặc biệt là Đặc khu kênh đào Suez hiện đang được Chính phủ Ai Cập đặc biệt quan tâm phát triển.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của hai bên trong việc tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và công nghiệp song phương. Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước, đã có 04 Bản ghi nhớ hợp tác chuyên ngành được ký giữa Bộ Công Thương Việt Nam với các Bộ, ngành liên quan của Ai Cập, gồm có Bản ghi nhớ về thương mại gạo, Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực phòng vệ thương mại và Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại. Hai Bộ trưởng cho rằng đây là khung pháp lý cũng như các nguyên tắc căn bản để thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại, công nghiệp song phương trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc gặp, hai Bộ trưởng đều bày tỏ sự tin tưởng rằng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và công nghiệp giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ có những bước phát triển mới trong thời gian tới, phù hợp với mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước.

 

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (MOIT)