Sáng 16/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2017).

Tại buổi gặp mặt, Người phát ngôn- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, thời gian qua, ngành Công Thương phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Nhiệm vụ đặt ra cho Bộ hết sức nặng nề, từ công tác xây dựng thể chế, chiến lược, quy hoạch cho tới công tác sắp xếp, tái cơ cấu phải được thực hiện khẩn trương, hiệu quả. Đặc biệt là Bộ phải tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính nhằm phục vụ người dân và cộng đồng doanh nghiệp tốt hơn. Đây là những việc không hề dễ dàng nhưng Bộ Công Thương đặt quyết tâm thực hiện thành công. Bên cạnh đó, những biến động thị trường tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến những hoạt động của ngành Công Thương. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chỉ rõ, trong nước, dù được Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành quan tâm nhưng hoạt động của doanh nghiệp vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ thị trường trong nước. Ở ngoài nước, những biến động chính trị như tiến trình đàm phán Brexit của Anh và EU, Tổng thống Hoa Kỳ - Donald Trump - lên nắm chính quyền với những chính sách tác động mạnh đến các quốc gia xuất siêu vào Hoa Kỳ… cũng khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng đến xuất khẩu, gây khó khăn cho việc hoàn thành nhiệm vụ của ngành Công Thương.

Khó khăn là vậy nhưng sau 5 tháng đầu năm 2017, toàn ngành Công Thương vẫn đạt được những kết quả sản xuất kinh doanh đáng ghi nhận. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành (IIP) vẫn tăng 5,7%; kim ngạch xuất khẩu tăng 17,4%; nhập khẩu tăng 23,9%, tập trung vào các mặt hàng cần nhập khẩu; tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ xã hội tăng 10,2%.

Hoạt động cải cách hành chính của ngành Công Thương cũng đạt được những kết quả khả quan khi năm 2016 đã tăng 6 bậc so với năm 2015. “Những kết quả đó là sự nỗ lực lớn của toàn ngành, bên cạnh đó là sự chia sẻ của các cơ quan thông tấn báo chí” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

 Trong năm 2017, Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu GDP tăng trưởng 6,7%. Để đạt con số này, Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương hoàn thành nhiệm vụ tăng trưởng ở 3 lĩnh vực quan trọng: khai thác dầu thô, ngành công nghiệp chế biến chế tạo, sản xuất điện. Dù đã có nhiều thành tựu trong thời gian qua nhưng đó cũng là những lĩnh vực còn nhiều khó khăn, đặt ra áp lực nặng nề với Bộ Công Thương trong thời gian tới. Sự đồng hành, sẻ chia của các cơ quan báo chí sẽ góp phần giúp Bộ Công Thương hoàn thành mục tiêu này.

“Thay mặt tập thể cán bộ công nhân viên toàn ngành Công Thương, xin gửi sự tri ân sâu sắc đến sự đóng góp của các cơ quan thông tấn báo chí với ngành Công Thương trong thời gian qua. Mỗi người một lĩnh vực, bằng sự cố gắng của mình đã nỗ lực chia sẻ với những khó khăn của ngành Công Thương. Chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong việc nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được Chính phủ giao cũng như hỗ trợ tối đa cho công tác báo chí” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Chánh Văn phòng Bộ Công Thương - ông Trần Hữu Linh cũng khẳng định, những năm qua, báo chí truyền thông luôn là công tác được Bộ Công Thương coi trọng. Đặc biệt, trong gần một năm trở lại đây, đòi hỏi thông tin của các cơ quan báo chí với ngành Công Thương là nhiều hơn bao giờ hết. Bộ trưởng Bộ Công Thương đã quán triệt luôn phải cung cấp thông tin kịp thời, chính xác nhất cho các cơ quan thông tấn báo chí.

Tại buổi gặp mặt, nhiều nhà báo đã đề xuất, Bộ Công Thương cần tiếp tục tổ chức các cuộc họp báo thường kỳ cũng như tăng cường cung cấp thông tin chính thống đến các cơ quan báo chí. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, ngay trong tháng 7 tới, Bộ Công Thương sẽ tổ chức họp báo thường kỳ. Bên cạnh đó, không chỉ chờ đến kỳ họp báo, bất cứ khi có vấn đề nóng, Bộ Công Thương luôn sẵn sàng mời các cơ quan báo chí đến để làm rõ vấn đề. “Các cơ quan báo chí cần thông tin chính thống, Bộ Công Thương cũng muốn cung cấp thông tin chính thống. Do đó, rất mong sẽ có sự phối hợp thông tin tốt hơn từ cả hai phía trong thời gian tới” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Bộ Công Thương luôn hết sức trân trọng và nghiêm túc tiếp thu, nắm bắt chặt chẽ, nghiêm túc các thông tin của báo chí đối với Ngành để kịp thời có sự điều chỉnh. Điều đó không chỉ giúp cho Bộ có quyết sách đúng đắn cho những sự việc cấp bách trước mắt mà còn làm cơ sở lí luận giúp Bộ đưa ra quyết sách lâu dài, căn cơ.

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng đã gửi lời chúc và cảm ơn tới toàn thể phóng viên, nhà báo, những người làm công tác báo chí, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục chia sẻ, đồng hành hợp tác với báo chí vì sự nghiệp chung của ngành Công Thương.


Moit.gov.vn