Bình chọn và tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là một trong những nội dung chính của hoạt động khuyến công, nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Năm 2017, Bộ Công Thương tổ chức bình chọn sản phẩm CNNTTB cấp quốc gia lần thứ 2. Vượt qua các kỳ bình chọn, từ cấp huyện, cấp tỉnh, cấp khu vực, 102 sản phẩm nổi trội đã được Hội đồng bình chọn cấp quốc gia (Bộ Công Thương) bình chọn và cấp Giấy Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017. Các sản phẩm được bình chọn đa dạng về chủng loại, phong phú về mẫu mã, tốt về chất lượng thuộc các nhóm sản phẩm: Thủ công mỹ nghệ; thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí; chế biến nông lâm thủy sản và thực phẩm và nhóm các sản phẩm khác.

Hầu hết các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017 đã phát huy lợi thế của địa phương, khu vực về nguyên vật liệu, lao động, kỹ năng, kinh nghiệm kết hợp với tư duy sáng tạo, cùng với việc áp dụng công nghệ, thiết bị hiện đại vào sản xuất, như: Các sản phẩm từ dừa của tỉnh Bến Tre, Bình Định; chè của Thái Nguyên, Yên Bái, cà phê của Gia Lai, Khánh Hòa; sản phẩm thiết bị máy móc phục vụ sản xuất chế biến hạt điều của tỉnh Bình Phước…

Các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017 đã đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước, có khả năng cạnh tranh cao, là những sản phẩm xứng đáng đại diện cho sản xuất công nghiệp của mỗi địa phương, khu vực.

Tuy nhiên thực tế cũng cho thấy, rất nhiều địa phương có tiềm năng, thế mạnh, có nhiều sản phẩm đặc trưng riêng, nhưng qua nhiều kỳ bình chọn vẫn không có hoặc quá ít sản phẩm đăng ký tham gia; sản phẩm tham gia bình chọn chưa phản ánh đúng về nguồn lực của sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên thị trường. Bên cạnh đó, chưa có nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu mang thương hiệu Việt nổi trội.

Vì vậy, thời gian tới các cơ quan, đơn vị liên quan cần quan tâm và tuyên truyền sâu rộng hơn về những lợi ích của chương trình bình chọn sản phẩm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; gắn kết các hoạt động của Chương trình bình chọn với các chương trình khác như: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Kết nối cung - cầu tiêu thụ sản phẩm; Triển lãm, giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn, ... Ngoài những hỗ trợ từ chính sách khuyến công, tư vấn, tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, đơn vị, cơ sở sản xuất có sản phẩm tiêu biểu đăng ký tham gia bình chọn.

Cùng đó, các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn phải luôn phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, nghiên cứu đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất ra các sản phẩm bảo đảm chất lượng, có giá trị gia tăng cao thì mới có thể thâm nhập, đứng vững và cạnh tranh được với các hàng hóa trên thị trường, cả trong và ngoài nước. 

Như vậy, việc bình chọn sản phẩm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu mới thu hút được nhiều sản phẩm đăng ký tham gia và lựa chọn được các sản phẩm tiêu biểu xứng tầm với lợi thế của địa phương, khu vực, mang thương hiệu Việt Nam.


CTĐP